ปวดๆ ตึงๆ หัวไหล่ใช่มั้ย? มาบริหารกล้ามเนื้อหัวไหล่กัน

นั่งทำงานนานเกินไป…..อันตราย⁉️

ในแต่ละวันเรานั่งทำงานหน้าคอมวันละหลายชั่วโมง นำไปสู่ความเมื่อยล้า ตึงๆ ปวดๆ สร้างความรำคาญใจ หัวไหล่นับเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่ร่างกายใช้งานบ่อย พอสมควร ซึ่งเป็นบริเวณข้อต่อเชื่อมระหว่างแขนและลำตัว ที่ควรหมั่นบริหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาสภาพการใช้งานให้แข็งแรงอยู่เสมอ สามารบริหารกล้ามเนื้อไหล่ได้ง่ายๆ ที่สามารถบริหารได้ที่บ้านและที่ทำงานเลยค่ะ

ท่าบริหารมีทั้งหมดด้วยกัน 4 ท่า

ควรทำท่าละ 3 รอบ รอบละ 15-20 นาที และพัก 1 นาที แล้วค่อยทำท่าต่อไปนะคะ

 1. ท่าแกว่งแขน ช่วยลดการสะสมของไขมัน ลดความเครียด และลดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ จากการทำงานได้แน่นอน
 2. ท่าไตร่พนัง ช่วยยืดกล้ามเนื้อ บ่า คอ ไหล่ แขน ทำให้สามารถยกแขนชิดหูได้องศามากขึ้น
 3. ท่าไต่พนังด้านข้าง เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อข้อไหล่ ป้องกันไหล่ติดอีกด้วย
 4. ท่ามือไข้วหลัง เพิ่มความยืดหยุ่นของ ไหล่ กล้ามเนื้อหลังและต้นคอกล้ามเนื้อช่วยการหายใจแข็งแรงขึ้น

ควรหลีกเลี่ยงอาการปวดเรื้อรัง เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าอาการออฟฟิศซินโดรมแม้จะดูไม่ใช่อาการบาดเจ็บที่หนักหนาในช่วงเริ่มต้น แต่ถ้าหากละเลย ทั้งยังปล่อยให้ร่างกายทำงานตามความเคยชินเดิมๆ อาการบาดเจ็บนั้นก็อาจจะนำไปสู่โรคร้ายแรง และทำให้การรักษายากขึ้นได้ค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า