ออฟฟิศเลือกใช้โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม มีข้อดีหลายด้านกว่าที่คิด

ปกบทความ ออฟฟิศเลือกใช้โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม มีข้อดี?

การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพนอกจากบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ เข้าใจจุดประสงค์ขององค์กร ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดแล้ว เรื่องของบรรยากาศการทำงาน ความสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนร่วมงาน ไปจนถึงการจัดแจงที่นั่งทำงานก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายออฟฟิศมักนิยมใช้โต๊ะทำงานแบบกลุ่มมากกว่าการแยกนั่งส่วนตัว ซึ่งการใช้โต๊ะประเภทนี้มีข้อดีอีกหลายด้านมากกว่าที่คิด

Ergonomics หรือหลักการยศาสตร์ คืออะไร

โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม คือ ลักษณะของโต๊ะทำงานที่มีขนาดใหญ่กว่าโต๊ะทั่วไป พื้นที่กว้างขวาง มีช่องสำหรับสอดสายไฟหลายจุด จึงสามารถรองรับการนั่งทำงานได้หลายคน โดยแต่ละคนจะนั่งหันหน้าเข้าหากันคล้ายการประชุม จึงตอบโจทย์สำหรับแผนกที่ต้องประสานงานกันเป็นทีมอยู่บ่อยครั้ง หรือกรณีที่อยากเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีในองค์กรก็สามารถเลือกใช้โต๊ะประเภทนี้ได้เช่นกัน

ข้อดีของการใช้โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม(Workstation)
  

1. เพิ่มประสิทธิภาพที่ดีในการทำงาน

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่าโต๊ะทำงานแบบกลุ่มจะเหมาะกับแผนกหรือฝ่ายที่ต้องประชุม ต้องทำงานร่วมกันบ่อย ๆ เช่น ฝ่ายการตลาด ฝ่ายออกแบบ เมื่อการพูดคุยปรึกษากันเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องจองห้องประชุมให้ยุ่งยาก หากต้องการสอบถาม ขอข้อมูล ขอไอเดียก็พูดคุยกันภายในทีมได้ทันที ย่อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานให้ออกมาน่าพึงพอใจตรงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

ทีมงานพูดคุย ทานอาหารร่วมกัน บนโต๊ะทำงานแบบกลุ่ม

 

2. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีของเพื่อนร่วมงาน

การจะทำให้องค์กรเดินหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ พนักงานทุกคนต้องอยู่ร่วมกันด้วยความรักใคร่ กลมเกลียว สร้างความสามัคคี หรืออย่างน้อยก็ไม่ควรมีการทะเลาะเบาะแว้งรุนแรงนอกเหนือจากเรื่องของงาน การที่ทุกคนได้เจอหน้ากันบ่อย ๆ พูดคุยกันง่าย ย่อมสร้างความสนิทสนม ลดปัญหาความขัดแย้ง และยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม จัดเรียงกัน ลดพื้นที่การวางโต๊ะทำงาน เพิ่มพื้นที่ทำงาน

3. ประหยัดพื้นที่ออฟฟิศได้ดีมาก

กรณีที่ขนาดออฟฟิศของคุณไม่ได้ใหญ่โตมากนัก เช่น การอยู่ในอาคารสำนักงานให้เช่า การตั้งโต๊ะทำงานส่วนตัวทีละจุดถือว่าสิ้นเปลืองการใช้งานพื้นที่เป็นอย่างมาก ในทางตรงข้ามหากเลือกโต๊ะแบบกลุ่มตั้งเอาไว้จุดใดจุดหนึ่ง จะช่วยประหยัดพื้นที่กว่าหลายเท่า

โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

4. ประหยัดค่าใช้จ่ายขององค์กร

นอกจากช่วยประหยัดพื้นที่แล้วโต๊ะทำงานแบบกลุ่มยังมีส่วนประหยัดต้นทุนด้านค่าใช้จ่ายในองค์กรอีกด้วย ลองเทียบหากคุณต้องซื้อโต๊ะให้กับพนักงานทุกคนกับการซื้อโต๊ะเพียงไม่กี่ตัวแต่พนักงานมีพื้นที่ทำงานของตนเองได้ตามปกติ ยังไงแบบหลังก็คุ้มค่ากับการลงทุนมากกว่า มีเงินเหลือสำหรับใช้ทำประโยชน์ด้านอื่นของธุรกิจมากกว่าเดิมแน่นอน

โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม(Workstation) ช่วยให้ดูเป็นระเบียบ

5. สร้างความมีระเบียบให้เกิดขึ้นในออฟฟิศ

การแบ่งแผนก แบ่งฝ่ายทำงานที่ชัดเจนนอกจากช่วยให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีภายในแผนกของตนเองแล้ว ยังสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้เกิดขึ้นภายในออฟฟิศอีกด้วย ซึ่งการเลือกใช้โต๊ะแบบกลุ่มจัดว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก สามารถตั้งวางตามแผนกได้เลย จากนั้นก็ให้พนักงานแต่ละแผนกทำงานร่วมกันในบริเวณดังกล่าว ลดปัญหาความวุ่นวายได้ดีมาก

โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม (Workstation) สร้างความน่าเชื่อถือ

 

6. สร้างความน่าเชื่อถือ ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

การที่พนักงานแต่ละฝ่ายทำงานร่วมกัน นอกจากเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานออกมาดีมากที่สุดแล้ว กรณีที่มีลูกค้าเข้ามาเยี่ยมเยียนยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ เสริมความเป็นมืออาชีพให้มากขึ้นกว่าเดิม ออฟฟิศไม่วุ่นวาย มีการจัดระบต่าง ๆ อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย โอกาสที่ลูกค้าเกิดความประทับใจและตัดสินใจเลือกทำธุรกิจร่วมกับองค์กรก็มีสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม ใช้ปรับการทำงานได้หลากหลาย

7. ปรับลักษณะการใช้งานได้หลากหลาย

แม้ขึ้นชื่อว่าเป็นโต๊ะทำงานแต่ด้วยขนาดที่ใหญ่โตกว่าโต๊ะทั่วไปจึงสามารถปรับลักษณะการใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่ากับการลงทุน เช่น การปรับเป็นโต๊ะประชุมชั่วคราวเมื่อต้องมีการประชุมใหญ่ร่วมกับฝ่ายต่าง ๆ ใช้เป็นโต๊ะสำหรับงานปาร์ตี้ งานเลี้ยงสังสรรค์ ในช่วงเวลาพิเศษของออฟฟิศ เช่น จัดเลี้ยงเทศกาลปีใหม่ วันคล้ายวันเกิดเพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่กรณีการใช้วางชิ้นงานโมเดลตัวอย่างขนาดใหญ่เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็ไม่มีปัญหา

เลือกดีไซน์โต๊ะทำงานแบบกลุ่มที่เหมาะสมกับการทำงานได้ตามต้องการ

นอกจากข้อดีที่อธิบายเอาไว้อย่างครบถ้วนแล้ว องค์กรไหนที่สนใจอยากใช้โต๊ะทำงานแบบกลุ่มยังสามารถเลือกดีไซน์โต๊ะได้ตามความเหมาะสมของรูปแบบการทำงานอีกด้วย เช่น กรณีที่มีพนักงานในแผนกจำนวนมาก เป็นออฟฟิศขนาดเล็กอยากได้โต๊ะเพียงตัวเดียวเพื่อประหยัดพื้นที่ จะเลือกโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบยาวก็ตอบโจทย์มาก กรณีทำงานที่ต้องปรึกษาหารือกันบ่อย มีการแชร์ไอเดีย คำแนะนำต่าง ๆ หรือการทำงานเป็นทีมอยู่ประจำ การเลือกโต๊ะขนาดใหญ่ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทรงกลม หรือทรงหกเหลี่ยมก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน ลองพิจารณาจุดประสงค์ของการใช้งานแล้วเลือกลักษณะดีไซน์โต๊ะที่เหมาะสมเลย

นี่คือข้อสรุปที่ยืนยันได้อย่างดีว่าการใช้โต๊ะทำงานแบบกลุ่มคืออีกคำตอบที่น่าสนใจของบรรดาออฟฟิศจำนวนมาก โดยเฉพาะแผนกที่ต้องทำงานร่วมกันเป็นทีม สร้างคุณภาพของงานให้ออกมาตรงกับจุดประสงค์ เป็นไปตามเป้าหมายอย่างแท้จริง พร้อมช่วยผลักดันองค์กรให้เดินหน้า เสริมศักยภาพมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทาง Workscape ในฐานะผู้จัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์สำนักงานเพื่อสุขภาพก็มีโต๊ะแบบกลุ่มให้เลือกสรรตามความต้องการของผู้ใช้ โดดเด่นด้วยดีไซน์อันแสนทันสมัย จัดเต็มฟังก์ชันครบถ้วน และยังมีประเภทเฟอร์นิเจอร์สำนักงานอื่น ๆ ให้เลือกอีกครบครัน เน้นได้ประโยชน์ทั้งการใช้งานจริงและด้านสุขภาพ คุ้มค่าทุกการลงทุนอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า