แชร์วิธีจัดโต๊ะทำงานแบบ Ergonomics ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์

หากคุณถูกจัดอยู่ในกลุ่มชาวออฟฟิศ รวมถึงคนทำงานที่ต้องนั่งอยู่กับโต๊ะทำงานแทบตลอดทั้งวัน นอกจากการมุ่งสมาธิไปยังงานของตนเองแล้ว การรู้จักวิธีจัดโต๊ะให้ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ หรือ Ergonomics ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะนอกจากช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้สามารถนั่งได้แบบไม่รู้สึกเมื่อยล้าตลอดระยะเวลาหลายชั่วโมงแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย จึงอยากพาทุกคนมาศึกษาวิธีจัดโต๊ะดังกล่าวกันเลย

Ergonomics หรือหลักการยศาสตร์ คืออะไร

หลักการยศาสตร์ (Ergonomics) คือ หลักในการปรับสภาพแวดล้อม ข้อกำหนด อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของตนเองให้สอดคล้องกับลักษณะท่าทาง โครงสร้างสรีระแบบธรรมชาติของมนุษย์มากที่สุดภายใต้จุดประสงค์สำคัญในการสร้างสุขภาพที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ ลดความเสี่ยงการเกิดโรค อาการเจ็บป่วยอันมีสาเหตุจากการทำงาน อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและผลลัพธ์ของงานให้ออกมาดีมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

แชร์วิธีจัดโต๊ะทำงานตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics)

1. ระดับความสูงของโต๊ะทำงาน

ทุกคนรู้ดีว่าโต๊ะทำงานถือเป็นหัวใจสำคัญเมื่อต้องนั่งทำงานไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรก็ตาม โดยธรรมชาติแล้วโต๊ะเหล่านี้จะถูกออกแบบตามพื้นฐานทั่วไปสำหรับใช้งานได้หลากหลาย แต่ถ้าคุณมีโอกาสเลือกด้วยตนเองแนะนำว่าควรใช้เป็นโต๊ะปรับระดับได้ แต่ถ้าไม่สามารถกำหนดเองได้อย่างน้อยขนาดความสูงของโต๊ะควรอยู่ระหว่าง 70 – 80 เซนติเมตร กำลังเหมาะกับสรีระความสูง นั่งแล้วไม่หลังงอ ข้อศอกกับต้นแขนตั้งฉากได้แบบ 90 องศา ลดความเมื่อยล้าหากต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมง

2. ขนาดพื้นที่ของโต๊ะทำงาน

ขนาดพื้นที่บนโต๊ะทำงานระดับความยาวต้องไม่น้อยกว่า 60 – 80 เซนติเมตร เพื่อการวางสิ่งของต่าง ๆ ให้สามารถหยิบใช้งานได้ง่ายมากขึ้น ความลึกขั้นต่ำอยู่ที่ 50 เซนติเมตร สำหรับการตั้งวางคอมพิวเตอร์ซึ่งควรอยู่ห่างจากระยะดวงตาอย่างน้อย 40 เซนติเมตร หรือประมาณ 1 ช่วงแขน ลดภาระการทำงานของสายตาที่อาจทำให้รู้สึกปวดตาหรือปวดศีรษะหากจ้องจอนานและอยู่ใกล้มากเกินไป ขณะที่เมาส์ คีย์บอร์ด อยู่ในระยะที่ข้อมือสามารถวางลงบนพื้นที่หน้าโต๊ะได้พอดี ไม่ยกลอย

3. แสงสว่างบริเวณโต๊ะทำงาน

เมื่อได้ระดับความสูงและขนาดที่เหมาะสมของโต๊ะทำงานแล้ว สิ่งถัดไปที่มองข้ามไม่ได้เพื่อให้บริเวณดังกล่าวเหมาะกับการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากสุดนั่นคือแสงสว่างบริเวณโต๊ะ ปกติแล้วแสงสว่างที่เหมาะกับการใช้สายตาของมนุษย์โดยทั่วไปควรอยู่ระหว่าง 400 – 600 ลักซ์ สามารถมองเห็นทุกสิ่งได้ชัดเจน และยังไม่สว่างจ้ามากเกินไปจนแสบตา ตาล้า ซึ่งมีผลทางจิตวิทยามักทำให้รู้สึกขี้เกียจ เบื่อหน่าย ไม่ค่อยอยากทำงานตามมาอีกด้วย

นอกจากการจัดโต๊ะทำงานก็ต้องรู้จักการเลือกเก้าอี้ด้วย

ตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) เพื่อให้การนั่งทำงานเกิดความสมบูรณ์แบบมากที่สุดนอกจากการเลือกและจัดวางโต๊ะทำงานที่เหมาะสมแล้ว เรื่องของเก้าอี้ทำงานก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งคำแนะนำมีดังต่อไปนี้

 • เลือกเก้าอี้ที่ถูกออกแบบตามหลัก Ergonomics เพื่อการรองรับสรีระของร่างกายอย่างเหมาะสม ทั้งเรื่องส่วนเว้าโค้งของพนักพิงหลัง พนักพิงคอ ฯลฯ
 • เบาะนั่งสามารถปรับระดับความสูงได้ตามสัดส่วนของผู้ใช้ โดยคำแนะนำคือควรปรับระดับความสูงให้ฝ่าเท้ายังคงวางทาบกับพื้นได้แบบเต็ม ๆ ช่วงหัวเข่าจนถึงต้นช่วงขาด้านล่างทำมุม 90 องศา
 • เก้าอี้ทำงานที่ดีต้องมีที่พักแขนเพื่อให้สามารถวางแขนขณะนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือขณะนั่งอยู่กับโต๊ะได้ ลดความเมื่อยล้า ลดภาระการใช้กำลังแขนมากเกินจำเป็น
 • พนักพิงเบาะอาจเลือกเป็นแบบผ้าสามารถระบายความร้อนได้ดี เพื่อเพิ่มความสบายขณะนั่งทำงานก็ไม่มีปัญหา

รู้จักท่าทางการนั่งทำงานตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics)

อีกสิ่งที่อยากเพิ่มเติมให้กับคนที่พยายามปรับท่าทางการทำงานของตนเองให้ตรงตามหลักการยศาสตร์ ลดความเมื่อยล้าขณะทำงาน รวมถึงยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงการเจ็บป่วยนั่นคือ การรู้จักท่านั่งอย่างเหมาะสม ดังนี้

 • ขณะนั่งบนเก้าอี้ทำงานต้องนั่งให้เต็มก้น หลังพิงกับพนักพิง ตัวไม่แอ่นไปด้านหลังหรืองอมาด้านหน้ามากจนเกินไป
 • ศีรษะและลำคอตั้งตรง หรืออาจก้มได้เล็กน้อยประมาณ 10 – 15 องศา แต่ต้องไม่โน้มเอียงไปฝั่งใดฝั่งหนึ่ง พยายามยืดผายไหล่ให้กว้าง สายตาต้องขนานคู่ไปกับพื้น ถือเป็นลักษณะที่ถูกต้อง
 • การนั่งพิมพ์งาน เขียนงาน ข้อมือควรตั้งวางอยู่บนโต๊ะทำงานเพื่อลดความเมื่อยล้า หรือบางคนจะวางข้อศอกบริเวณที่พักแขนก็ได้เช่นกัน แต่มีข้อแม้ว่าข้อศอกกับปลายแขนต้องทำมุมตั้งฉาก 90 องศา
 • ข้อพับขาต้องชิดกับขอบเก้าอี้ ขา 2 ข้าง ยืดตรงวางลงบนพื้นได้เต็มฝ่าเท้าหรืออย่างน้อยบริเวณปลายเท้าด้านหน้าต้องสัมผัสกับพื้นได้
 • หากตัวเก้าอี้ที่ใช้มีขนาดลึกเกินไป สามารถนำหมอนรองหลังมาพิงเอาไว้เพื่อดันหลังลดความเมื่อยล้าได้

นี่คือข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีจัดโต๊ะทำงานแบบ Ergonomics เพื่อให้ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ รวมถึงท่าทางการนั่งและการเลือกเก้าอี้อย่างเหมาะสม ซึ่งใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน โต๊ะ เก้าอี้ และอีกมากมาย “Workspace” ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์สำนักงานเพื่อสุขภาพแบบครบวงจร จัดเต็มดีไซน์สุดทันสมัยพร้อมฟังก์ชันที่ดีต่อสุขภาพด้วยราคาเป็นมิตร สร้างบรรยากาศที่ดีของการทำงาน ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ดีต่อสุขภาพ พร้อมทำผลลัพธ์ของงานออกมาได้อย่างน่าพึงพอใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า