8 ประเภทโต๊ะทำงาน แบ่งให้ชัดเพื่อการใช้งานอย่างเหมาะสม

หน้าปกบทความ desk types office

ประเภทโต๊ะทำงาน
ปฏิเสธไม่ได้ว่า โต๊ะทำงาน ถือเป็นไอเทมสำคัญที่ทุกออฟฟิศต้องมีเพื่อให้พนักงานทุกคนสามารถทำงานตามหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งหากเจาะลึกลงไปจะพบว่าโต๊ะที่ใช้ทำงานกันอยู่นี้จริงแล้วมีด้วยกันหลายประเภทขึ้นอยู่กับความเหมาะสมทั้งเรื่องประโยชน์ใช้สอย ขนาด และลักษณะพื้นที่การตั้งวาง ลองมาเช็กลิสต์กันสักนิดว่าแท้จริงแล้วมีด้วยกันกี่ประเภทเผื่อใครยังลังเลใจว่าจะเลือกโต๊ะใช้ทำงานแบบไหนดี มีคำตอบแล้ว

ประเภทของโต๊ะทำงานที่นิยมใช้ในออฟฟิศ

  1. โต๊ะสี่เหลี่ยมเดี่ยว (Straight desk)

โต๊ะสี่เหลี่ยมเดี่ยว Straight desk

หากบอกว่านี่คือประเภทของโต๊ะทำงานที่พบเจอได้มากสุดของไม่ใช่เรื่องผิดเท่าไหร่นัก เพราะจุดประสงค์ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นการนั่งทำงานของคนเพียงคนเดียว ไม่ต้องแบ่งสันปันส่วนพื้นที่กับใคร ขนาดขึ้นอยู่กับพื้นที่และการใช้งาน อาจเป็นได้ทั้งสี่เหลี่ยมผืนผ้า (พบบ่อยที่สุด) หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัสขึ้นอยุ่กับการดีไซน์และความพึงพอใจที่เลือกซื้อ ฟังก์ชันเพิ่มเติมของโต๊ะประเภทนี้ก็มีหลากหลายทั้งลิ้นชักด้านข้าง ชั้นวางของด้านหน้า หรือแม้แต่ลิ้นชักวางคีย์บอร์ด – เมาส์ เลือกแบบที่ชอบกันเลย

2. โต๊ะแบบกลุ่ม(Workstation)

ประเภทต่อมาก็สามารถพบเจอได้พอสมควรโดยเฉพาะกับลักษณะงานที่ต้องทำร่วมกันบ่อย ๆ ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป หรือออฟฟิศอยากแยกแต่ละแผนกออกจากกันชัดเจน อาจไม่เชิงถึงขั้นการเป็นโต๊ะประชุมเสียทีเดียว แต่จุดประสงค์เพื่อให้ทุกคนสามารถนั่งรวมตัวกันรอบโต๊ะดังกล่าวได้ มีพื้นที่สำหรับการวางคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก มีช่องร้อยสายไฟหลายจุดเพื่อให้เสียบกับปลั๊กไฟง่าย ๆ ไม่ว่าจะนั่งบริเวณไหนก็ตาม ทั้งนี้ลักษณะของโต๊ะจะขึ้นอยู่กับการออกแบบ เช่น ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทรงวงรี ทรงวงกลม หรือแม้แต่รูปทรงแปลก ๆ ก็ไม่มีปัญหา ขอแค่ทุกคนนั่งทำงานได้

โต๊ะทำงานแบบกลุ่ม (Workstation)

3.โต๊ะประชุม (Meeting table)

ลักษณะจะคล้ายกับโต๊ะแบบกลุ่มนั่นคือมีขนาดใหญ่เพื่อให้ทุกคนสามารถนั่งประชุมร่วมกันง่ายดาย มีพื้นที่ด้านหน้าของตนเองในการทำงาน แต่สิ่งที่แตกต่างกับโต๊ะแบบกลุ่มคือ ด้านหน้าหัวโต๊ะจะมีพื้นที่ให้กับผู้บริหาร หรือผู้นำการประชุมนั่ง รวมถึงมักมีการเว้นพื้นที่ตรงกลางเป็นศูนย์รวมของสายไฟต่าง ๆ ในการเชื่อมต่อเข้ากับโน้ตบุ๊กและไมโครโฟนของผู้เข้าประชุมแต่ละคน มีความหรูหรา เหมาะกับการใช้ประชุมงานเพื่อหาข้อสรุป เสนอไอเดีย วิเคราะห์ปัญหา ฯลฯ อาจเป็นได้ทั้งโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้า โต๊ะวงรี ขึ้นอยู่กับการออกแบบและลักษณะห้องประชุม

โต๊ะประชุม

4.โต๊ะผู้บริหาร(Executive desk)

หากจะบอกว่านี่คือประเภทย่อยของโต๊ะเดี่ยวคงไม่ใช่เรื่องผิดเท่าไหร่นัก แต่ฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ จะคล้ายกันมาก เช่น มีลิ้นชักด้านข้าง มีช่องสำหรับสอดสายไฟ เป็นต้น แต่สิ่งที่ต่างออกไปนั่นคือโต๊ะผู้บริหารต้องมีความหรูหรา โอ่อ่า ให้เหมาะสมกับตำแหน่งงาน ขนาดอาจใหญ่กว่าโต๊ะทำงานปกติเล็กน้อยเพื่อตั้งวางป้ายชื่อ หรือกรณีมีคนเข้าพบก็สามารถนั่งพูดคุย นำเอกสาร หรือสิ่งต่าง ๆ นำเสนอบนโต๊ะได้ง่าย หรือใครทำงานแบบ Work From Home อยากใช้ก็ตามสะดวกเลย

โต๊ะผู้บริหาร

5. โต๊ะปรับระดับได้(Height adjustable desk, Standing desk)

จัดเป็นกลุ่มโต๊ะทำงานที่ถูกดีไซน์ขึ้นมาใหม่และกำลังเป็นกระแสอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีนี้ บริเวณขาโต๊ะสามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ตามต้องการ มีทั้งระบบ Manual ใช้มือ และปุ่มกดอัตโนมัติ เหมาะกับคนที่ต้องนั่งทำงานนาน ๆ แล้วเมื่อยล้า กลัวจะป่วยด้วยโรคออฟฟิศซินโดรม ก็สามารถปรับอิริยาบถของตนเองด้วยการยืนทำงานแทนการนั่งทำงานก็ไม่มีปัญหา หรือบางท่านอาจเลือกใช้เพราะโต๊ะทำงานปกติมีความสูงที่มากเกินไป จึงเลือกโต๊ะปรับระดับที่สามารถปรับความสูงลงมาได้ในระดับที่เหมาะสม

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า,Height adjustable desk or standing desk

6. โต๊ะพับ (Folding table)

นี่คืออีกประเภทโต๊ะที่สามารถใช้ทำงานได้จริง ความแข็งแรงอาจไม่ได้สูงเท่ากับโต๊ะประเภทอื่น แต่จุดเด่นสำคัญต้องยกให้เรื่องความสะดวก ไม่เปลืองพื้นที่ สามารถพับเก็บได้หากต้องการใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าว เหมาะกับคนที่ไม่ได้มีจุดนั่งทำงานในออฟฟิศประจำ หรือใครอยากซื้อเอาไว้ใช้แบบอเนกประสงค์ เช่น โต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว โต๊ะทำอาหาร โต๊ะห้องประชุม ก็สามารถเลือกซื้อแบบนี้กันได้เลย แค่ต้องระวังเรื่อง องศาของหน้าโต๊ะว่าเมื่อกางออกมาแล้วได้ระนาบหรือไม่ เพราะหากไม่ได้ระนาบ อาจทำให้สิ่งของบนโต๊ะไหลจนหล่นออกจากโต๊ะจนเกิดความเสียหายได้

Workscape โต๊ะพับ รุ่น WAVE

7. โต๊ะแบบ L Shape (L Shaped Desk)

อาจไม่ได้พบเจอในออฟฟิศทุกแห่งแต่ก็มีบางบริษัทที่เลือกใช้งานเพื่อให้เหมาะกับลักษณะพื้นที่ หรือกรณีต้องการพื้นที่เอาไว้ใช้ทำอย่างอื่น เช่น วางสินค้าตัวอย่าง ทดสอบการทำงานของสินค้า ก็สามารถใช้โต๊ะทำงานประเภทนี้ได้อย่างไม่ต้องกังวลใจใด ๆ นอกจากดีไซน์แปลกตาแล้วยังช่วยประหยัดพื้นที่มากขึ้นจากการที่โต๊ะสามารถเข้ามุมห้องแบบไม่ต้องเหลือเป็นพื้นที่โล่งโดยเปล่าประโยชน์

โต๊ะทำงานทรงตัวแอล L Shaped desk

8. โต๊ะแบบ V Shape (V Shape desk)

ปิดท้ายกันด้วยประเภทของโต๊ะทำงานแบบใหม่ที่หลายคนอาจยังไม่ค่อยคุ้นชินแต่จริง ๆ ก็มีหลายออฟฟิศเริมน้ำมาใช้กันมากขึ้น ลักษณะจะคล้ายกับโต๊ะเดี่ยว 2 ตัว หันด้านข้างจนกันจนมีลักษณะคล้ายตัว V แบบคว่ำหัว เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้พื้นที่การทำงานเยอะแต่ไม่สะดวกในการเอื้อมมือไปหยิบสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่ไกลเกินไป เมื่อคุณเลือกใช้โต๊ะดังกล่าวทุกอย่างจึงง่ายขั้น เช่น ด้านหนึ่งวางโน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ อีกด้านวางอุปกรณ์สำนักงาน หรือบางคนต้องใช้คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง ขณะทำงานแนะนำให้เลือกโต๊ะแบบนี้เลย

โต๊ะทำงานแบบ V Shaped แบบ 3 ที่นั่งต่อกัน

แต่ละประเภทของโต๊ะทำงานที่แนะนำล้วนมีความแตกต่างพร้อมจุดประสงค์การใช้ที่ตอบโจทย์

สามารถเลือกแนวที่ใช่แล้วซื้อกับผู้ผลิตและจัดจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ ราคาคุ้มค่าอย่าง “Workscape” ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์สำนักงานเพื่อสุขภาพครบวงจร เน้นดีไซน์โมเดิร์นแบบทันสมัย ออฟฟิศไม่มีตกเทรนด์อย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า