5 วิธี Work From Home อย่างไรให้ได้งาน?

ในสถานการณ์ที่ Covid-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง หลายบริษัทจึงมีนโยบายให้พนักงาน กลับมา Work From Home เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ หรือติดเชื้อโควิด

แต่การกลับมาทำงานที่บ้าน ก็มักจะพบกับปัญหาการทำงานเดิมๆ เพราะการทำงานที่บ้าน มีข้อจำกัดในหลายเรื่อง ไม่เหมือนการทำงานที่ออฟฟิศ หรือ ที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุปกรณ์

บรรยากาศและสถานที่ที่ไม่เอื้ออำนวย หรือการติดต่อกับเพื่อร่วมงานที่ไม่สะดวก แล้วแบบนี้ จะต้องทำอย่างไร เพื่อทำให้การทำงานที่บ้าน ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

5 วิธี Work From Home อย่างไรให้ได้งาน?

1.จัดพื้นที่สำหรับทำงานโดยเฉพาะ

เริ่มแรก การจัดพื้นที่ทำงานให้เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน จะทำให้เราโฟกัสกับเรื่องงานเป็นอันดับแรก ไม่มัวสนใขกับบรรยากาศภายในบ้าน โดยไม่จำเป็นต้องจัดพื้นที่นั้นให้เหมือนกับออฟฟิศ หรือสำนักงาน สามรถประยุกต์พื้นที่ต่างๆ เช่น มุมข้างเตียง หรือโต๊ะทานอาหาร เพียงแต่กำหนดพื้นที่ให้ชัดเจน เพื่อไม่ยึดติดว่าบ้านคือสถานที่พักผ่อน

2.วางแผนงานสำคัญ

การวางแผนและลำดับงานสำคัญไว้ก่อน จะทำให้คุณมีความพร้อมในการเริ่มทำงานที่บ้านในแต่ละวัน เพียงแค่ลำดับความสำคัญของงาน และวางแผนการทำงานไว้ ก็จะช่วยให้คุณไม่ฟุ้งซ่านระหว่างวัน และสามารถ

3.ใช้เวลาทำงานตามปกติ และ แยกเรื่องส่วนตัวออกจากการทำงาน

ใช้เวลาทำงานให้ใกล้เคียงกับการไปทำงานปกติของคุณ เช่นปกติต้องเข้างานกี่โมงและเลิกงานกี่โมง ไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียด แต่ควรกำหนดขอบเขตของเวลาไว้ เพื่อไม่ให้รู้สึกอิสระเกินไป ไม่ปล่อยเวลาสูญเปล่าไปกับเรื่องส่วนตัว เช่น การเล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือพูดคุยกับคนในบ้านเป็นเวลานาน รวมทั้งการตื่นมาอาบน้ำแต่งตัว ในชุดที่ใกล้เคียงกับการออกไปทำงาน เพื่อให้คุณมีพลังและพร้อมที่จะทำงานในแต่ละวัน

4.หาแรงบรรดาลใจ และหยุดพักในช่วงเวลาที่เหมาะสม

การทำงานที่บ้านนานๆ แน่นอนว่าอาจจะเกิดความรู้สึกคิดอะไรไม่ออก สำหรับสายครีเอทีฟที่จำเป็นจะต้องออกไปข้างนอก คุณสามารถเปิดเพลงผ่อนคลาย เปิดหน้าต่าง ให้เสียงธรรมชาติลอดผ่านเข้ามา เพื่อช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ หรือแม้แต่การฟังพอดแคสต์ อ่านหนังสือก็ช่วยได้ และอย่าลืมที่จะผ่อนคลายโดยการหยุดพักสายตา สมองและร่างกาย ไม่จำเป็นต้องทำงานตลอดวัน อย่าลืมพักทานข้าว ในช่วงเที่ยง หรือจะลุดเดินไปหยิบขนม หรือยืดเส้นยืดสายสัก 10-15 นาที เพื่อเป็นการรีเฟรชตัวเอง และช่วยให้ระบบเลือดหมุนเวียน เจรียมพร้อมทำงานต่อแบบสดชื่น

5.ตัดสิ่งรบกวนออกไป

นอกจากการสื่อสารเพื่อพูดคุยเรื่องงานแล้ว ก็สามารถผ่อนคลาย โดยการคุยกับเพื่อนร่วมงานในหัวข้อเบาสมองได้ในช่วงพัก แต่ไม่ควรจดจ่อกับแชท หรือสื่ออื่นๆที่นอกเหนือความจำเป็นในการทำงานที่บ้าน เพราะสิ่งเหล่านั้นแหละคือสิ่งเร้า ที่อาจจะดึงสมาธิของคุณให้น้อยลง ทำให้คุณทำงานตกหล่น หรือช้า จนเสร็จไม่ทันกำหนดได้

เพียงเท่านี้ ก็อาจจะช่วยให้การทำงานที่บ้านของคุณ สามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า